Mụn đầu đen là gì? Không phải cứ nốt đen trên mặt là mụn đầu đen.

0

Thứ mà lâu nay chúng ta vẫn cứ đinh ninh là mụn đầu đen thực chất lại không phải. Vậy mụn đầu đen là gì, những đốm đen li ti kia là gì? Chúng khác gì nhau?

Mụn đầu đen là gì?

H1

Mụn đầu đen là gì?

Mụn đầu đen là gì, mụn đầu đen thực chất là nhân trứng cá mở. Những ống tuyến bã tích tụ nhiều chất bã nhờn và tế bào chết. Ống này có miệng mở ra trên bề mặt da nên xảy ra phản ứng oxy hóa, lâu ngày sẽ chuyển thành màu đen.

Không phải nốt li ti nào trên mặt có màu đen cũng là mụn đầu đen.

H2

Dù đã biết rõ mụn đầu đen là gì nhưng chắc hẳn bạn vẫn cứ đinh ninh nốt li ti màu đen nào trên mặt cũng là mụn đầu đen. Trên thực tế thì không phải như vậy. Những “nốt mụn đầu đen” này khá dễ nặn và khi đã được nặn ra khỏi da thì có hình dạng dài và trong chứ không phải nhân mụn cứng. Chúng được gọi là sợi bã nhờn.

Mụn đầu đen và sợi bã nhờn

Nhìn từ bên ngoài, sợi bã nhờn trông như những chấm nhỏ li ti tập trung thành cụm lớn, hiện diện ở những khu vực nhiều dầu của khuôn mặt như đầu mũi, cánh mũi, phần má gần hai bên cánh mũi, cằm và trán. Chúng có thể có màu nhạt như màu da, sậm hơn chút xíu hoặc đậm hẳn như màu ghi. Đúng như tên gọi, sợi bã nhờn có hình dạng sợi dài giúp thực hiện nhiệm vụ dẫn dầu từ tuyến dầu dưới da qua lỗ chân lông lên bề mặt da giúp làm mềm, nuôi dưỡng và bảo vệ da cũng như lông, tóc. Nói cách khác, những sợi bã nhờn tựa như những đường ống giúp vận chuyển “chất dưỡng da” tự nhiên (chính là dầu) và đóng vai trò quan trọng trong cơ chế tự dưỡng ẩm của da.

H3

Khác biệt dễ thấy nhất giữa sợi bã nhờn và mụn đầu đen chính là nhìn từ bên ngoài, mụn đầu đen có màu đen sậm sẽ trồi hẳn hẳn lên còn sợi bã nhờn có kích thước nhỏ hơn, bề mặt mịn màng hơn và thường có xu hướng hòa lẫn vào da. Ngoài ra, khi bị nặn ra khỏi da, sợi bã nhờn sẽ “hiện nguyên hình” sợi dài có màu trắng trong khi mụn đầu đen có hình khối tròn, hơi thuôn với phần đầu màu đen do bị ôxy hóa.

Nếu như mụn đầu đen là một vấn đề nhức nhối của da, hình thành do da chết/ chất cặn bẩn bị tắc ở lỗ chân lông thì sợi bã nhờn lại là một thành phần của da, có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ da. Vì vậy, bạn chỉ có thể trị mụn đầu đen chứ không thể loại bỏ hoàn toàn sợi bã nhờn. Nhưng dù là mụn đầu đen hay sợi bã nhờn mà bạn dùng tay để nặn thì đều nhận hậu quả lả chúng sẽ rất nhanh chóng xuất hiện trở lại, thậm chí với mật độ dày đặc hơn.

Hãy thường xuyên tẩy da chết, sử dụng mặt nạ đất sét và sữa rửa mặt có chứa một lượng nhỏ axit salicylic để làm sạch làn da từ bên trong, giúp làn da trở nên tươi sáng, giàu sức sống mà mịn màng hơn.

 

Bước tiếp theo sau khi lột mụn đầu đen đó là  thu nhỏ lỗ chân lông.

80% chị em đều không biết chăm sóc da sau khi lột mụn đầu đen <<< đọc ngay nếu bạn chưa biết chăm sóc da đúng cách 

Share.

About Author

Comments are closed.